นักศึกษาไทยหัวใสผุดไอเดียแคมเปญสปอยล์ Netflix ตามป้ายบิลบอร์ด เพื่อรณรงค์ให้คนอยู่บ้าน!

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่แคมเปญจาก Netflix จริงๆ เพราะทาง Netflix ไม่มีทางที่จะยอมสปอยล์หนัง/ซีรีส์ของตัวเองเด็ดขาด แต่นี่คือแคมเปญจาก 2 นักศึกษาชาวไทย หัวใส จาก Miami Ad School Europe ใน Hamburg ประเทศเยอรมัน
เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าและทางรัฐบาลก็ได้รณรงค์ขอความร่วมมือให้อยู่แต่ในบ้านด้วยการ Social Distancing เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ จนทำให้ Seine Kongruangkit และ Matithorn Prachuabmoh Chaimoungkalo ได้คิดไอเดียนี้คิดมาว่า เห้ยถ้าคุณออกจากบ้านในตอนนี้ คุณจะเจอกับป้ายสปอยล์ Netflix นะ

ไอเดียนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อทั้งสองกลับมาที่ประเทศไทยแล้วพบว่าเกิดการระบาดของไวรัสโคโรน่าเหมือนกันแต่ทั้งสองคิดว่าทางรัฐบาลไม่ได้สื่อสารให้ประชาชนได้รับรู้อย่างมีประสิทธิภาพถึงอันตรายของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าต่อสาธารณะเท่าที่ควร

ดังนั้นเราจึงตัดสินใจที่จะช่วย โดยทำสิ่งที่เราถนัดที่สุด ด้วยไอเดียสร้างสรรค์
– Prachuabmoh Chaimoungkalo

 [embedded content]

ทางที่ดีที่สุดในการหยุดการแพร่ระบาดของ Covid-19 คือการ #staythefuckhome แต่บางคนคิดว่าฉันไม่เป็นไรหรอกแค่ออกไปชิลเท่านั้น แต่นั่นมันเป็นการแพร่เชื้อมาทำร้ายพวกเรา
ดังนั้นเราจึงใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด เราจะสปอยล์ซีรีส์ Netflix ที่พวกคุณโปรดปราน
เพราะถ้าไวรัสไม่สามารถหยุดคุณจากการออกไปข้างนอกได้ การสปอยล์นี่จะหยุดคุณเอง

และตั้งแต่แคมเปญนี้ออกไป ทำให้มีหลายคนเข้าใจผิดว่ามันเป็นแคมเปญที่เกิดขึ้นจริงๆ แต่มันไม่ใช่แบบนั้น ทั้งคู่ไม่คิดเลยด้วยซ้ำว่ามันจะกลายเป็นไวรัลที่โด่งดังขนาดนี้ 

อย่าเข้าใจผมผิดนะ เรารู้ว่ามันเป็นแนวคิดที่สวยงามตั้งแต่เริ่มต้นและอย่างนอยมันควรได้รับโอกาสที่จะนำเสนอให้กับตัวแทนหรือลูกค้า แต่เป้าหมายของพวกเราคือการช่วยสร้างการสื่อสารที่สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้
– Prachuabmoh Chaimoungkalo

แน่นอนว่าแคมเปญนี้ (อาจจะ) เป็นข้อดีให้กับทาง Netflix ก็เป็นได้ เพราะไม่เพียงแต่เป็นการให้คนอยู่บ้านเท่านั้น แต่ยังทำให้คนหันมาดูซีรีส์ที่ค้างอยู่ในจบด้วย และในช่วงที่หลายคนต้อง Work From Home หรือบางคนที่ออกไปไหนไม่ได้ก็หันมาดู Netflix กันเยอะมากจนทำให้ยอดคนดูเพิ่มขึ้นถึง 25% รวมถึงหุ้นของ Netflix ก็โตขึ้นอีก 17% เลยทีเดียว
ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง Netflix ก็ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแคมเปญนี้แต่อย่างใด 
ที่มา : www.forbes.com

รพ.สมุทรปราการ จับมือ ธ.กรุงไทย เปิดตัว Smart Hospital เชื่อมระบบดิจิทัลเพื่อยกระดับสาธารณสุข

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 โรงพยาบาลสมุทรปราการได้จัดงานแถลงข่าวความร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย และกลุ่มสตาร์ทอัพ (Startup) เปิดตัวโครงการ Smart Hospital เชื่อมระบบดิจิทัลเพื่อยกระดับสาธารณสุขในการใช้เทคโนโลยีรูปแบบต่างๆ เพื่อเข้ามาช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาในการพบแพทย์
โดยโครงการ Smart Hospital นั้นมีจุดประสงค์เพื่อลดความแออัดของผู้ป่วยจำนวนมากภายในโรงพยาบาลของรัฐฯ และช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยยึดหลักให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง ซึ่งเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้งานได้แก่

รายชื่อเทคโนโลยีที่อยู่ในโครงการ Smart Hospital
1. Self Check-in
ระบบเช็คอินด้วยตนเอง ซึ่งระบบนี้เราจะได้ยินกันคุ้นหูเมื่ออยู่ในแวดวงการบิน หรือในผู้ที่โดยสารเครื่องบินบ่อยๆ เมื่อมาอยู่ในระบบสาธารณสุข ระบบนี้จะเป็นการลดขั้นตอนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ที่จะมีการทำหน้าที่ตรวจร่างกายเบื้องต้นเพื่อคำนวณผล BMI โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยลดความแออัดในการรอคิวตรวจร่างกายก่อนพบแพทย์ได้เป็นอย่างดี
Credit: https://www.77kaoded.com/content/1304104
2. AI Platform
ใช้ระบบ AI อัจฉริยะเพื่อช่วยคัดกรองผู้ป่วย โดยใช้การสั่งงานด้วยเสียงกับระบบวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อสนับสนุนแพทย์ในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อวินิจฉัยโรค (Intelligent Virtual Medical Assistant and Clinical Decision Support System (CDSS))
Credit: https://timebusinessnews.com/giving-healthcare-advice-from-the-experts-associated-with-chatbot-software/
3. Telemedicine
ระบบให้คำปรึกษาและแนวทางการดูแลรักษากลุ่มผู้ป่วยที่ต้องพบแพทย์เฉพาะทางผ่านระบบ VDO Conference เพื่อให้สิทธิ์ในการเข้าถึงการบริการและการรักษาอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน

4. Self Payment
ระบบชำระเงินผ่านเครื่องชำระเงินอัตโนมัติ ซึ่งผู้มาใช้บริการสามารถชำระเงินได้ทั้งเงินสด, บัตรเดบิต, บัตรเครดิต, QR Code, รวมถึงการเบิกจ่ายผ่านสิทธิต่างๆ ของรัฐฯ ได้ด้วยตนเอง
Credit: https://www.dailygizmo.tv/2018/12/07/bgh-ktb-self-payment-smart-hospital/
5. Blockchain
ระบบการแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยการเชื่อมโยงข้อมูลการรักษาเข้าส่วนกลาง โดยยึดหลักใช้คนไข้เป็นศูนย์กลางและรองรับการส่งต่อผู้ป่วยรักษาในสถานรักษาพยาบาลอื่นๆ ในเครือข่ายของโรงพยาบาลสมุทรปราการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการรักษาได้อย่างเต็มศักยภาพ

ทั้งนี้ ระบบต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ยังอยู่ในช่วงการทดลองใช้งานและริเริ่มจัดทำอย่างเป็นรูปแบบ และยังคงต้องมีผู้แนะนำและมีบุคลากรทางการแพทย์คอยชี้แนะ เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างถูกต้องและรวดเร็ว แต่เมื่อไหร่ที่สามารถใช้งานได้จริง ก็จะสามารถช่วยลดการใช้งานบุคลากรทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดี

อวดโฉม 7 สตาร์ทอัพไทยโชว์ล้ำในงาน CES 2020 พร้อมผลักดันรุ่นใหม่สู่ CES 2021

บริษัท โซเชียลแล็บ จำกัด ร่วมด้วย ดีป้า ธนาคารกรุงไทย จับมือสำนักบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมพระจอมเกล้าลาดกระบัง และหน่วยงานพันธมิตร ดันสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการเทครุ่นใหม่โชว์ศักยภาพด้านเทคโนโลยีภายใต้ Thailand Pavilion ในงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง CES 2021 ณ ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา
ณ บริเวณโถงหน้าห้องออดิทอเรี่ยม ชั้น 6 ทรู ดิจิทัล พาร์ค สํานักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร อาทิ ธนาคารกรุงไทย, Gadget Accelerator หรือ GAX บริษัท โซเชียล แล็บ จํากัด, สํานักบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมพระจอมเกล้าลาดกระบัง, ผนึกกําลังจัดงานแสดงผลงานของสตาร์ทอัพและกิจกรรมเชื่อมโยงเครือข่ายแลกเปลี่ยนความรู้ (Thailand Pavilion Alumni Experience Sharing and Demo Day) ของ 7 สตาร์ทอัพที่ได้ไปโชว์ในงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก หรือ CES 2020 ครั้งแรกของประเทศ และได้รับกระแสตอบรับที่ดีกลับมา พร้อมประกาศความพร้อมติดสปีดอุตสาหกรรมดิจิทัลด้วยหัวข้อเสวนา “อนาคตสตาร์ทอัพไทยสู่ตลาดโลก” เดินหน้าผลักดันนวัตกรรมไทยให้ตอบโจทย์ธุรกิจสู่เวทีโลก 
ยกทัพผลักดันสตาร์ทอัพไทยสู่เวที CES 
“ซี” ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซเชียลแล็บ จํากัด กล่าวว่า งาน CES 2020 ที่ผ่านมาแตกต่างจากปีก่อน ๆ เพราะเป็นปีแรกของประเทศไทยที่มีการจัดที่ศาลาไทย (Thailand Pavilion) ภายใต้แนวคิด Made in Thailand นํานวัตกรรม เทคโนโลยี และซอฟต์แวร์ที่สร้างสรรค์จากสตาร์ทอัพชั้นนําของไทยออกไปสู่เวทีโลก ย้ำให้เห็นว่าไทยก็สามารถผลิตนวัตกรรมได้ และเกิดขึ้นจริงแล้ว ปรากฎการณ์ครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของ Gadget Accelerator หรือ GAX เครือข่ายผู้เชี่ยวชาญจากวงการ สื่อนักประดิษฐ์ ออกแบบ และผลิต ช่วยเตรียมความพร้อมและบ่มเพาะสตาร์ทอัพ รวมถึงผู้สนับสนุนจากทั้ง ภาครัฐ และเอกชน งานนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของสตาร์ทอัพไทยที่จะได้เรียนรู้ เข้าใจเทรนด์โลกเทคโนโลยีแห่ง อนาคต พัฒนาช่องทางขยายตลาด และสร้างเครือข่ายกับพันธมิตรต่างประเทศ
ด้าน ดร.วาริน รัชนานุสรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้น DEPA กล่าวว่า ในฐานะ หน่วยงานหลักด้านการส่งเสริมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ได้สร้างระบบนิเวศ (Ecosystem) ที่เอื้อต่อการพัฒนาและสร้างนวัตกรรมดิจิทัล ในรูปแบบเครือข่ายการทํางานร่วมกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และ สถาบันการศึกษามาอย่างต่อเนื่อง โดยระบบนิเวศน์นี้จะช่วยให้สตาร์ทอัพแข่งขันในตลาดโลกได้
ขณะที่คุณอารดา เฟื่องทอง ผู้อํานวยการสำนักพัฒนาและส่งเสริมธุรกิจบริการ กรมส่งเสริม การค้าระหว่างประเทศ เน้นว่า กรมฯ เดินหน้าผลักดันผู้ประกอบการสตาร์ทอัพไทยให้เชื่อมต่อโอกาสทางธุรกิจ สู่ตลาดโลก ซึ่งผู้ประกอบการรายใหม่ในธุรกิจ Tech Startup สามารถขอรับการสนับสนุนทางการเงินได้ ทั้งนี้ กรมฯ จะส่งเสริมกิจกรรมสร้างโอกาสทางการค้าและเครือข่ายทางธุรกิจในต่างประเทศต่อไป
ดร.ธีรวัฒน์ อัศวโภคี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สํานักงานนวัตกรรมข้อมูลเพื่อการขับเคลื่อน ธุรกิจ ธนาคารกรุงไทย กล่าวย้ำถึงเจตนารมณ์ของธนาคารที่พร้อมร่วมมือสนับสนุนและเป็นที่ปรึกษาทางการ เงินในการสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยเฉพาะด้าน Fintech AI และเทคโนโลยีอื่นมาประยุกต์ใช้กับการดําเนินธุรกิจ เชิงพาณิชย์
7 สตาร์ทอัพได้รับผลตอบรับดีในเวที CES 2020

“ศาลาไทยและสตาร์ทอัพทั้ง 7 รายได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้เกิดการจับคู่ทางธุรกิจ การแลกเปลี่ยนนามบัตรกับนักลงทุนต่างชาติ รวมถึงได้รับการทาบทามให้ไปจัดแสดงผลงานเพิ่มอีกในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน ดูไบ เวียดนาม และเยอรมนี เรียกได้ว่าการออกสู่ตลาดโลกในครั้งนี้ เป็นทั้ง inside out และ outside in ที่สามารถนําประสบการณ์และองค์ความรู้มาพัฒนานวัตกรรมแบบเปิด ให้พร้อมต่อยอดเชิง พาณิชย์ในอนาคต” ผศ.ดร.รัชนี กุลยานนท์ ผู้อํานวยการสํานักบริหารงานวิจัย และนวัตกรรมพระจอมเกล้าลาดกระบัง (KRIS) กล่าว
โดยสตาร์ทอัพชั้นนำ 7 รายที่ได้รับการตอบรับอย่างดีประกอบด้วย
1. HG Robotics

พัฒนาโดรนพ่นยาฆ่าแมลง ลดปัญหาสุขภาพของเกษตรกรที่ต้องสัมผัสสารเคมี ซึ่งได้รับความสนใจจากประเทศที่ทำการเกษตรอย่างมาก เนื่องจากตัวหุ่นโดรนนี้สามารถพ่นยาฆ่าแมลงด้วยความรวดเร็วได้ถึง 1 ไร่ ภายใน 2 นาที ที่นอกจากจะช่วยไม่ให้เกษตรกรต้องสัมผัสสารเคมีแล้ว ยังสามารถประหยัดเวลาได้
2. Obodroid Corperation

พัฒนาหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยภายในบ้าน/อาคาร ทําหน้าที่เป็นรปภ. คอยตรวจจับ รายงานสถานการณ์ผิดปกติ และติดตามเป้าหมายเพื่อเก็บภาพส่งตรงไปถึงภาพวงจรปิดของเจ้าของสถานที่ ซึ่งจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความปลอดภัยมากขึ้น และด้วยดีไซต์ที่ดูใหญ่สะดุดตานั้นยังได้รับความชื่นชมจากนานาชาติว่าเป็นหุ่นยนต์ที่น่าจะสร้างความตกใจให้ผู้บุกรุกจนต้องหนีไปได้อย่างแน่นอน 
3. Lumio 3D

Tech Startup รายแรกและรายเดียวในประเทศที่ผลิตเครื่องสแกนสามมิติที่มีความละเอียดสูง สามารถสแกนได้ทั้งโลหะ พลาสติก หรือกระจก ซึ่งการจัดแสดงที่จะไปโชว์ในงาน CES 2020 คือการแสดงสแกนใบหน้าแบบชัดครบทุกองศา โดยจะเอาไว้ใช้ในเรื่องของการศัลยกรรม ซึ่งสามารถปรับใช้โปรแกรม แต่งรูปหน้าได้ทั้งจมูก ปาก โครงหน้า ให้ความละเอียดสูงเพื่อใช้เป็นต้นแบบให้คนทำศัลยกรรมเห็นภาพว่าหากทำแล้วจะได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร
4. Petaneer

นวัตกรรมเพื่อสัตว์เลี้ยงอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นวีลแชร์สําหรับสัตว์พิการที่สามารถปรับระดับได้ ทั้งการลุก นั่ง นอน ด้วยเทคโนโลยีเอไอ นอกจากนี้ยังมีเครื่องส่งสัญญาณรวมถึงกล้องจิ๋วภายในตัวที่สามารถบอกได้ว่าสุนัขของคุณเดินไปไหน หรือจะเป็นลู่วิ่งในน้ำควบคุมผ่านแท็บเล็ต โดยความคิดนี้เป็นการต่อยอดจากโรงพยาบาลสัตว์ที่อยากช่วยให้การทํากายภาพบําบัดของสัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องง่าย ซึ่งได้รับ Feedback ที่ดีมากจากต่างชาติ
5. D-N-A-Coding: Health Startup

นวัตกรรมตอบรับกระแสรักสุขภาพด้วยการตรวจสอบอาการแพ้อาหาร 800 ชนิดด้วยเส้นผม ไม่จําเป็นต้องเจาะเลือดให้เจ็บตัว
6. Panacura

อีกหนึ่ง Health Startup ผู้พัฒนากระบวนการตรวจสอบไตเพื่อป้องกันโรคไตวายเฉียบพลันด้วย AKI Rapid Test Strip เพียงแค่ 2 ชั่วโมงก็รู้ผล แถมยังมีขนาดเล็กง่ายต่อการพกพา วิธีใช้คล้ายๆ กับการตรวจครรภ์ เพียงแค่ใช้ปัสสาวะก็สามารถบอกได้จากสีที่เปลี่ยนไปของ AKI Rapid Test Strip ว่ามีภาวะเป็นโรคไตหรือไม่
7. ZaneGrowth: บริษัทโซลูชั่นด้านสมาร์ทลีฟวิ่ง

เสนอแพลตฟอร์ม Aiderycare นาฬิกาสําหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย ซึ่งตัวนาฬิกานี้จะสามารถบอกได้ว่า ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยได้ลุกขึ้นเดิน หรือเกิดอันตรายใดๆ จากการเปลี่ยนแปลงของชีพจร และจะส่งสัญญาณไปขึ้นที่ระบบ จากนั้นหน่วยแพทย์ก็จะสามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันที นอกจากนี้แล้วยังมีระบบแอปพลิเคชันให้กับครอบครัวของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่สามารถเช็คอาการได้แบบเรียลไทม์ด้วย
โดยงาน CES 2021 จะมีขึ้นในวันที่ 6-9 มกราคม 2564 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา สตาร์ทอัพและ ผู้ประกอบการเทคหน้าใหม่ที่มีนวัตกรรม เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์ทั้งที่เคยได้รับรางวัลหรือตกรอบ จากเวทีอื่น หากมีความพร้อม ฝันออกสู่ตลาดโลก เครือข่าย GAX ยินดีที่จะส่งเสริมธุรกิจให้เติบโต ขยาย Scale และต่อยอดไปสู่ระดับนานาชาติ สําหรับองค์กรหรือหน่วยงานอื่นที่มีเป้ําหมายผลักดันนวัตกรรมไทยสู่ เวทีโลก GAX ขอต้อนรับพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเรา สามารถจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.sociallab.co.th/gax

Welcome to Flatsome

Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam […]

Just another post with A Gallery

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. In sed vulputate massa. Fusce ante magna, iaculis ut purus ut, facilisis ultrices nibh. Quisque commodo nunc eget tortor dapibus, et tristique magna convallis. Phasellus egestas nunc eu venenatis vehicula. Phasellus et magna nulla. Proin ante nunc, mollis a lectus ac, volutpat placerat ante. Vestibulum sit amet […]

A Simple Blog Post

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.Typi non habent claritatem insitam; est usus legentis in iis qui facit eorum claritatem. Investigationes demonstraverunt lectores legere me lius quod ii legunt saepius. Claritas est etiam processus dynamicus Typi non habent claritatem insitam; est […]

A Video Blog Post

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. In sed vulputate massa. Fusce ante magna, iaculis ut purus ut, facilisis ultrices nibh. Quisque commodo nunc eget tortor dapibus, et tristique magna convallis. Phasellus egestas nunc eu venenatis vehicula. Phasellus et magna nulla. Proin ante nunc, mollis a lectus ac, volutpat placerat ante. Vestibulum sit amet […]

Just a cool blog post with Images

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. In sed vulputate massa. Fusce ante magna, iaculis ut purus ut, facilisis ultrices nibh. Quisque commodo nunc eget tortor dapibus, et tristique magna convallis. Phasellus egestas nunc eu venenatis vehicula. Phasellus et magna nulla. Proin ante nunc, mollis a lectus ac, volutpat placerat ante. Vestibulum sit amet […]

Another post with A Gallery

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. In sed vulputate massa. Fusce ante magna, iaculis ut purus ut, facilisis ultrices nibh. Quisque commodo nunc eget tortor dapibus, et tristique magna convallis. Phasellus egestas nunc eu venenatis vehicula. Phasellus et magna nulla. Proin ante nunc, mollis a lectus ac, volutpat placerat ante. Vestibulum sit amet […]